NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ - BƯỚC ĐI CẦN THIẾT CỦA NỀN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Tin tức

Tin tức

NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ - BƯỚC ĐI CẦN THIẾT CỦA NỀN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Ngày đăng : 06/12/2019 - 8:09 AM

 1. Ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật đối với sức khỏe con người

Việc quá lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) dẫn tới tồn dư thuốc trong nông sản, trong môi trường đất, nước, không khí rất lớn. Đáng lo ngại, không chỉ có những người trực tiếp tham gia sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp mà ngay cả người dân ở thành phố không tiếp xúc với thuốc BVTV cũng bị phơi nhiễm, gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Theo Cục BVTV (Bộ NN-PTNT), ở Việt Nam hiện có khoảng 1.700 hoạt chất thuốc BVTV với trên 4.000 sản phẩm thương mại có các tên gọi khác nhau. Đáng lưu ý, mỗi năm, nước ta chi ra khoảng 500 triệu USD để nhập khẩu thuốc trừ sâu, trừ cỏ và nguyên liệu sản xuất thuốc BVTV từ Trung Quốc. Trong số này, thuốc trừ cỏ chiếm khoảng 19.000 tấn; tiếp đó là các loại thuốc trừ sâu và trừ bệnh chiếm khoảng 16.400 tấn. Với một lượng rất lớn thuốc BVTV được sử dụng tràn lan như hiện nay, trong đó có nhiều loại không rõ nguồn gốc, đang ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cộng đồng. 

Thông thường có 3 con đường chính để thuốc BVTV đi vào cơ thể. Thứ nhất, ăn các loại thực phẩm, rau quả nhiễm độc từ các loại thuốc bảo vệ thực vật khi chúng đang có tồn dư thuốc, chưa đủ thời gian cách ly. Thứ hai, qua đường hô hấp khi chúng ta hít phải thuốc, có thể đi qua chỗ người ta đang phun thuốc, gió thoảng qua. Thứ ba là qua việc tiếp xúc trực tiếp, tức sử dụng các loại thuốc mà không đeo găng tay, đồ bảo hộ.

Sơ đồ con đường ảnh hưởng của thuốc BVTV hóa học đối với môi trường và con người

Theo thống kê từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), mỗi năm Việt Nam có khoảng 250-500 vụ ngộ độc thực phẩm với 7.000-10.000 nạn nhân và 100-200 ca tử vong. Nguyên nhân được xác định là xuất phát từ thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật (33%), thực phẩm bị nhiễm hóa chất (27%), thực phẩm vốn hàm chứa các chất độc tự nhiên (37,5%), thức ăn bị nhiễm thuốc trừ sâu (phun hàm lượng cao, không cách ly với ngày thu hoạch) hay các chất phụ gia (hàn the, màu công nghiệp, đường hóa học) với dư lượng độc tố cao,…

Vào cuối năm 2018, một kết quả xét nghiệm từ Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, có 31/67 người dân thuộc bốn huyện ngoại thành Hà Nội đang có thuốc BVTV tồn dư trong máu và một người ở mức rủi ro. Đặc biệt, nhiều người trong nhóm này là nhân viên, cán bộ, ở các xã, thị trấn không trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp.

Tóm lại, ngộ độc cấp tính và những căn bệnh mãn tính do thuốc BVTV gây ra cho sức khỏe cộng đồng là vấn đề hết sức cấp bách. Vậy giải pháp cho vấn đề cấp bách này là gì?

2. Nông nghiệp hữu cơ-giải pháp cho sức khỏe cộng đồng

Theo Tổ chức Nông nghiệp hữu cơ quốc tế (IFOAM), nông nghiệp hữu cơ (NNHC) là phương pháp nuôi, trồng, chế biến, bảo quản nông sản, thực phẩm mà không sử dụng bất cứ một loại hóa chất độc hại nào như: Thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ hóa học, các loại phân hóa học, các chất kích thích sinh trưởng, kháng sinh tổng hợp, chất bảo quản hóa học… Vai trò của NNHC dù trong canh tác, chế biến, phân phối hay tiêu dùng, là nhằm mục đích duy trì sức khỏe của hệ sinh thái và các sinh vật, từ các sinh vật có kích thước nhỏ nhất sống trong đất đến con người

NNHC dựa trên việc khai thác hợp lý các quá trình sinh thái, đa dạng sinh học và các chu trình khác phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương, thay vì chỉ hướng đến sử dụng vật liệu tổng hợp từ bên ngoài. Hệ thống này hướng đến sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật sinh học và làm cỏ bằng biện pháp cơ học.

Tại Việt Nam, xu hướng sản xuất NNHC đang được doanh nghiệp, người sản xuất và người tiêu dùng quan tâm  trong bối cảnh yêu cầu về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường ngày càng tăng. Hiện nay, nước ta có 40 tỉnh thành có trồng trọt hữu cơ với gần 23.400 ha. Diện tích sản xuất theo các tiêu chuẩn của EU, Mỹ, Nhật Bản… chiếm 97,5% diện tích trồng trọt hữu cơ; sản phẩm chủ yếu là rau, quả, chè,...

Để sản xuất NNHH đạt hiệu quả thì những sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật, vi sinh, phân bón hữu cơ,... là rất cần thiết.

3. Chế phẩm vi sinh, phân bón hữu cơ

Để cùng chung tay xây dựng một nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ qua đó góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Xanh và Xanh vinh dự cung cấp cho bà con những sản phẩm dành cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ: chế phẩm vi sinh, phân hữu cơ Xanh và Xanh, phân hữu cơ nhập khẩu,...

« Chế phẩm vi sinh: Công ty Xanh và Xanh và Xanh đã hợp tác với Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh để nghiên cứu và phát triển những dòng sản phẩm BO-NOLA phòng trị, BO-NOLA đặc trị, BO-NOLA chuyên dùng cho cây lúa.

 

BO-NOLA phòng trị
BO-NOLA đặc trị
BO-NOLA chuyên dùng cho cây lúa

« Phân bón hữu cơ Xanh và Xanh: với tâm quyết chung tay cùng bà con nông dân làm cho nền nông nghiệp nước ta ngày càng phát triển, Xanh và Xanh đã cho ra đời các sản phẩm phân bón hữu cơ thân thiện với môi trường và an toàn cho nông sản.

 

 

« Phân bón hữu cơ nhập khẩu từ Nhật, Bỉ, Úc,...

 

 

NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ - BƯỚC ĐI CẦN THIẾT CỦA NỀN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Zalo 093 777 2718
Hotline tư vấn miễn phí: 093 777 2718
Zalo